KẾ HOẠCH Về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rut Corona (nCoV) trong Trường Mầm non Thanh Tuyền

Thứ sáu - 14/02/2020 07:24
84451563 1228251610698780 7411825582398242816 n (1)
84451563 1228251610698780 7411825582398242816 n (1)
KẾ HOẠCH
Về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rut Corona (nCoV) trong Trường Mầm non Thanh Tuyền

Thực hiện Công văn số 12/PGDĐT-MN ngày 03/02/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Dầu Tiếng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của  Vi rut Corona (nCoV) trong các cơ sở GDMN;
Trường Mầm non Thanh Tuyền xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rut Corona (nCoV) gây ra như sau:
I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH.
Trường mầm non Thanh Tuyền thuộc xã Thanh Tuyền huyện dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.
1.    Về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên:
Tổng số: 26 đ/c. Trong đó: Biên chế: 23. Hợp đồng: 03.
- CBQL: 3 đ/c. 
- Giáo viên: 9 đ/c.  Nhân viên: 11 đ/c: 01 nhân viên kế toán; 1 nhân viên Y tế, 3 nhân viên bảo vệ, 4 nhân viên nấu ăn. 2 nhân viên pục vụ, 3 nhân viên bảo mẫu.
2. Quy mô trường, lớp, học sinh.
- Năm học 2019-2020 nhà trường có 06 nhóm lớp. Trong đó: 5 lớp mẫu giáo; 1 nhóm trẻ.
- Nhà trường có 2 điểm trường.
- Tổng số học sinh: 149 cháu: Mẫu giáo: 129 cháu; Nhà trẻ:  20 Cháu.
II. THUẬN LỢI, KHÓ KHĂN.
1. Thuận lợi:
- Hiện nay các phương tiện thông tin đã thường xuyên cập nhập tình hình, diễn biến của bệnh dịch. Đa số phụ huynh trong nhà trường đều nhận thức rõ nguyên nhân, hậu quả của dịch bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới của Virut Corona (nCoV) gây ra. 
- Các lớp học trong nhà trường tuyên truyền kịp thời những nguồn tin về diễn biến, tình hình của bệnh dịch, các thông tin chính thống, không gây hoang mang với phụ huynh và học sinh.
- Cơ sở vật chất của nhà trường khang trang, có tường rào bao quanh, lớp học, bếp ăn sạch sẽ thoáng mát.
2. Khó khăn:
- Một số lớp có phụ huynh lao động nhập cư các tỉnh đến nên việc thông tin còn gặp khó khăn.
- Trẻ em độ tuổi mầm non còn nhỏ, khả năng miễn dịch còn yếu, trẻ hay ốm, hắt hơi, sổ mũi.
- Trẻ học bình thường nên sinh hoạt, ăn ngủ cả ngày tại trường nên công tác phòng dịch bệnh rất khó.
III. PHƯƠNG ÁN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RUT CORONA GÂY RA.
- Thành lập Ban chỉ đạo phòng ,chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rut Corona (nCoV) trong nhà trường do Hiệu trưởng làm trưởng ban (Ban chỉ đạo là ban chăm sóc sức khỏe trẻ trong nhà trường).
- Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rut Corona (nCoV) trong nhà trường, với các phương án xử lý cụ thể theo 3 tình huống như sau:
1. Tình huống 1: Chưa phát hiện ra cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhiễm Virut Corona.
- Triển khai đầy đủ đến toàn thể CB,GV,NV và thực hiện nghiêm túc các nội dung công văn số 11/PGDĐT về việc triển khai chỉ thị 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, công văn số 12/PGDĐT- MN về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong các cơ sở GDMN.
 - Thống kê diện tích toàn trường bao gồm: Lớp học, sân chơi, nhà vệ sinh, bếp ăn, tường rào để phối hợp trạm y tế xã Thanh Tuyền phun thuốc Corolaminb khử trùng phòng chống dịch bệnh Corona trong nhà trường.
- Tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh về nguyên nhân, hậu quả của bệnh do vi rut Corona và các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rut Corona.
- Giáo viên chủ nhiệm các lớp tiến hành vệ sinh trong và ngoài lớp học thường xuyên bằng nước diệt khuẩn. Giữ phòng học thông thoáng, vệ sinh đồ dùng đồ chơi, đồ dùng cá nhân trẻ,đồ dùng ăn uống phải được diệt trùng.
- Tuyệt đối không để trẻ sử dụng chung đồ dùng cá nhân.
- Kiểm soát chặt chẽ việc rửa tay bằng xà phòng theo đúng quy trình, giữ ấm cho cơ thể, xúc họng bằng nước sát khuẩn đề phòng bệnh viêm phổi.
- Chú ý cho trẻ uống nhiều nước. Theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của học sinh đặc biệt những trẻ có người thân đi lao động tại Trung Quốc, sức khỏe của bản thân CB,GV,NV, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh báo ngay cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của nhà trường để kịp thời báo cáo cấp trên. 
- Hàng ngày đặc biệt chú ý nắm rõ lý do trẻ nghỉ không đến trường.
- Thường xuyên cập nhập thông tin về tình hình dịch bệnh, lưu ý các thông tin cập nhập từ các cơ quan Y tế và các nguồn tin chính thống, không đăng tải, chia sẻ những nguồn tin sai lệnh, gây hoang mang, lo lắng cho nhân dân.
- Đề nghị phụ huynh trước khi cho con đến lớp kiểm tra thân nhiệt cho con, nếu có hiện tượng mệt mỏi, sốt  cao từ 38 độ trở lên hoặc sốt kèm theo một số triệu chứng như ho kéo dài sau khi sốt như hụt hơi, khó thở, viêm phổi... hãy cho con nghỉ học và theo dõi tại nhà. Đón trẻ ngay khi sau khi nhận được thông tin bé bị ốm tại trường. Tránh tập trung đông người, đeo khẩu trang khi đến trường.
- Kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm vào trường, thực hiện tốt việc vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nhân viên bảo vệ thực hiện tốt việc kiểm soát lượng người ra vào trong nhà trường.
2. Tình huống số 2: Phát hiện có cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nghi nhiễm dịch cúm Virut Corona.
- Khi phát hiện có cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có trường hợp bất thường, nghi mắc bệnh cần báo ngay cho phụ huynh đến đón trẻ (nếu là học sinh), báo về Ban chỉ đạo của nhà trường để kịp thời báo về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Dầu Tiếng, y tế địa phương. 
- Đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
- Hướng dẫn cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. 
- Khi tiếp xúc với người bệnh cần đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc, cần che miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
3. Tình huống số 3: Dịch bùng phát diện rộng trong nhà trường.
- Khi dịch bùng phát diện rộng trong nhà trường, nhà trường cần có văn bản, xin ý kiến chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, cho học sinh nghỉ tại nhà đến khi kiểm soát được dịch bệnh.
- Phối hợp chắt chẽ với các cơ quan để điều trị bệnh cụ thể, kịp thời.
- Không tuyên truyền, phát tán những thông tin sai sự thật về dịch bệnh đang xẩy ra trong nhà trường.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN.
- Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rut Corona (nCoV) gây ra gồm các đồng chí trong Ban giám hiệu, tổ chuyên môn, đoàn thể.
- Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rut Corona (nCoV) gây ra triển khai đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong nhà trường thực hiện.
- Thực hiện nắm bắt thông tin về tình hình bệnh dịch thường xuyên với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Dầu Tiếng, với địa phương.
 Trên đây là kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rut Corona (nCoV) gây ra của Trường Mầm non Thanh tuyền./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

TB số 25/TB-PGDĐT

Ngày ban hành: 25/04/2024. Trích yếu: Trường học an toàn ...

Ngày ban hành: 25/04/2024

CV số 80/PGDĐT-TCCB

Ngày ban hành: 25/04/2024. Trích yếu: Kiểm điểm đánh giá XLCL...

Ngày ban hành: 25/04/2024

CV số 77/PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2024. Trích yếu: bảo đảm an toàn thông tin...

Ngày ban hành: 24/04/2024

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

violimpic
Bộ giáo dục và đào tạo
Bữa sáng:

- Sữa Cô gái Hà Lan
- Phở bò

Bữa trưa:

- Cơm
- Canh bí đỏ hầm xương
- Bò nấu đậu
- Dưa hấu

Bữa xế:

- yaourt

Bữa chiều:

- Miến gà

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây