Chăm sóc trẻ khỏe mạnh trong mùa đông Mùa đông, các bậc phụ huynh luôn lo lắng vì trẻ rất dễ mắc bệnh.

Thứ năm - 26/12/2019 16:07
download (5)
Chăm sóc trẻ khỏe mạnh trong mùa đông
Mùa đông, các bậc phụ huynh luôn lo lắng vì trẻ rất dễ mắc bệnh.
Bạn không thể loại bỏ hết những nguy cơ con sẽ gặp phải trong mùa lạnh, nhưng bạn có thể làm giảm đáng kể những điều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con.
1. Cho trẻ đi tiêm phòng
Điều bạn cần làm đầu tiên là đưa con đi tiêm phòng cúm khi mùa lạnh đến. Đây là một trong những lời khuyên quan trọng nhất nhằm giữ cho bé nhà bạn khỏe mạnh. Không nên lơ là bệnh cúm vì nó có thể kéo theo những rắc rối khác khiến con bạn cần phải nhập viện. Do vậy, cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm phòng.
2. Đảm bảo con được nghỉ ngơi nhiều
Nhiều người đánh giá thấp tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi đầy đủ, mà không biết rằng việc được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Trẻ em ở tuổi đi học có thể cần đến 10 tiếng để ngủ. Vì vậy, dù con bạn có thể phản đối việc phải đi ngủ sớm nhưng đó là hoạt động tốt cho sức khỏe, giúp bé không bị cáu gắt, khó chịu và cải thiện khả năng tiếp thu khi học tập ở trường.
3. Tập thể dục cũng rất quan trọng
Hầu hết chúng ta đều biết tầm quan trọng của tập thể dục cho người lớn, nhưng lại không nhận ra trẻ em cũng cần tập thể dục. Tập thể thao không có nghĩa là bé phải tham gia đội bóng bóng đá hay câu lạc bộ thể thao nào đó, chỉ đơn giản là dành ít nhất một giờ đồng hồ vui chơi ngoài trời là được.
4. Hạn chế cho con ăn vặt
Hầu hết trẻ em thích ăn vặt thế nên việc hạn chế trẻ ăn vặt là vô cùng cần thiết. Không phải cấm bé tất cả đồ ăn vặt, mà nên khuyến khích con lựa chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài việc áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho con. Bạn cũng nên cố gắng đưa hoa quả và rau xanh vào thực đơn ăn nhẹ của bé.
5. Dạy con rửa tay đúng cách
Rửa tay là hành động bảo vệ đầu tiên trong việc phòng tránh bệnh tật. Hành động rửa tay sẽ giúp ngăn chặn được các mầm bệnh có thể trở thành mối đe dọa cho con. Điều quan trọng là dạy trẻ làm thế nào để rửa tay đúng cách. Bạn cần phải chắc chắn bé có sử dụng xà phòng và chà đủ lâu. Các bác sĩ khuyến cáo nên rửa tay trong 20 giây, tương đương với khoảng gian để hát bài 'Chúc mừng sinh nhật' hai lần.
6. Tránh tiếp xúc những người bị ốm
Bạn cũng nên hạn chế con tiếp xúc với những trẻ em hoặc người lớn đang bị ốm. Ví dụ, nếu bạn biết bạn bè hoặc người thân nào đó đang bị ốm, hãy hoãn việc gặp mặt họ vào một thời gian khác. Hoặc nếu bắt buộc phải gặp mặt, bạn nên để bé ở nhà, thay vì đưa bé đi cùng. Những biện pháp này thực sự có thể tạo ra một sự khác biệt.

Nguồn từ internet